BÚT MÁY NÉT THANH NÉT ĐẬM VÀ BÚT NGÒI LÁ TRE

Tuesday,
23/06/2020
Đăng bởi 3D Hải Phong

Bút nét thanh đậm được sử dụng phổ biến trong trường tiểu học, cho những ai yêu thích kiểu chữ mềm mại caligraphy. Trong trường tiểu học, học sinh từ lớp 2 thường được dùng bút mài ngòi để tạo nét thanh nét đậm, đặc tính của loại bút mài ngòi này là viết được nét thanh và đậm với độ trơn tương đối tùy theo mài nông hay mài sâu cũng như độ kỹ, độ mịn khi mài ngòi bút. 

Cần phân biệt bút nét thanh nét đậm mài ngòi với Bút lá tre. Bút lá tre cũng viết được nét thanh nét đậm nhưng bản chất không phải mài ngòi dẹt, ngòi của bút lá tre thường nhọn để tạo nét mảnh khi không ấn. Ngòi lá tre có độ đàn hồi rất cao, khi viết nét đậm, người viết phải ấn mạnh (thường là các nét kéo xuống) để ngòi biến dạng, ngòi được xẻ lúc này sẽ chẻ đôi và cách khá xa nhau. Tuy nhiên do sức căng mặt ngoài của mực vẫn đủ mao dẫn qua khe này và truyền mực xuống giấy nên tạo độ rộng nét bằng khe tõe của ngòi. Như vậy bút ngòi lá tre tạo được tỷ lệ nét Đậm/nét thanh lớn hơn rất nhiều so với bút mài ngòi vì độ đàn hồi của ngòi lá tre lớn hơn rất nhiều so với bút ngòi mài thanh đậm bình  thường.

Bút ngòi lá tre thường được sử dụng trong các khóa luyện viết chữ đẹp, bằng khen hay báo tường...Người viết bút lá tre thường viết nắn nót, chậm rãi, nét chữ uyển chuyển mềm mại nên bút được dùng ở một số trường hợp nhất định mà không phổ biến như bút mài ngòi.

Sự khác nhau duy nhất giữa 2 loại bút này chỉ bởi ngòi bút, ngòi lá tre có độ đàn hồi rất cao, xẻ thường sâu hơn ngòi thường và không mài dẹt mà để nhọn.

Trước đây, sự phổ biến của ngòi lá tre ít nên giá thành cũng cao, mặt khác do ngòi không được đính iridium nên ngòi không bền như được đính, chất liệu thép đàn hồi cao thường là thép đen nên ngòi lá tre thường khó bảo quản hơn. Sản lượng tiêu thụ nhỏ hơn do sự không phổ biến và cần thiết nhiều nên ngòi lá tre được sản xuất với số lượng nhỏ. Tất cả những yếu  tố đó dẫn tới việc giá thành của chiếc bút lá tre cũng thường cao hơn so với bút ngòi thường

Bút ngòi lá tre hay còn gọi là bút lá tre, được dùng trong luyện viết chữ đẹp

 

Bút ngòi mài: Tạo nét thanh đậm chủ yếu bởi diện tích tiếp xúc của ngòi bút  với bề mặt giấy do tiết diện ngòi dạng dẹt. kết hợp cả ngòi mài và lực ấn có thể làm cho nét viết được đậm hơn, tuy nhiên độ rộng nét thường không thể lớn khi với ngòi lá tre

Bút mài ngòi, viết nét thanh nét đậm

Bình luận:
binh-luan

Vương thị Vân

02/03/2021

Bao tiền một cái vậy

Viết bình luận của bạn:
CÔNG TY TNHH 3D HẢI PHONG

Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: